Aikido là gì?

Thứ sáu - 14/07/2023 17:48
Nếu bạn mong được luôn luôn mạnh khỏe và luôn luôn bước đi trên đời với đầu ngẩng lên cao, thì bạn phải khởi sự nghiên cứu những cách sử dụng Khí.
Koichi Tohei
.
.
Aikido là một môn võ thiên về tự vệ có nguồn gốc từ Nhật Bản, với nhiều điểm độc đáo - sự nhân văn khác biệt hoàn toàn so với những môn võ khác trên thế giới. Nếu bạn đang quan tâm môn võ Aikido là gì thì đây sẽ là bài viết dành cho bạn.
 

 
Aikido là gì?
Aikido, còn gọi là Hiệp khí đạo, là một loại hình võ thuật Nhật Bản được sáng lập bởi tổ sư Morihei Ueshiba (1883-1969) vào đầu thế kỷ 20. Hiện nay, môn võ này đã và đang được tập luyện tại khoảng 140 quốc gia.
Đây là một môn võ thiên về tính tự vệ và phòng thủ, tập trung vào việc tìm cách hòa hợp với đối thủ để đưa ra các giải pháp không sử dụng vũ lực nhằm giải quyết xung đột.

Về mặt kỹ thuật, Aikido chủ yếu tập trung vào việc sử dụng những đòn ném và khóa khớp. Trong cuộc đối kháng, người thực hiện Aikido thường không đánh người khác mà thay vào đó, họ sẽ tận dụng chính phần lực từ sự tấn công của đối phương để kháng cự hoặc ném đối phương. 
Đặc biệt, yêu cầu của môn võ này đòi hỏi yêu cầu người thực hiện ngoài bảo vệ bản thân cũng phải bảo vệ đối phương của mình khỏi bị thương tích. Đây là một điểm đặc biệt mà rất ít môn võ nào có được.

Mục đích của Aikido là gì?

Aikido được dịch là "con đường của tinh thần hài hòa". Theo triết lý của tổ sư Morihei Ueshiba, mục tiêu chính trong việc luyện tập Aikido là vượt qua chính mình sa đà vào bạo lực hoặc hung hăng. 
“To injure an opponent is to injure yourself. To control aggression without inflicting injury is the Art of Peace.”
(tạm dịch)
“Làm tổn thương đối thủ là làm tổn thương chính mình. Kiểm soát sự tấn công mà không gây thương tích mới là Nghệ thuật của Hòa bình.”
- Morihei Ueshiba
Như đã đề cập ở trên, Aikido là một môn võ thiên về tính tự vệ và phòng thủ, tập trung vào việc tìm cách hòa hợp với đối phương để giải quyết xung đột và tránh gây ra thương tích, đau đớn. Điều này giúp thúc đẩy con người sống hòa hợp, hạnh phúc hơn và từ đó cùng nhau tạo ra một cuộc sống tốt đẹp.
Dưới đây là 5 lợi ích nổi bật khi luyện tập Aikido mà bạn nên biết nếu đang quan tâm học môn võ này. Cụ thể như sau:
 

Rèn luyện thể chất và tinh thần

Aikido là môn võ khá toàn diện, nó tạo thử thách cả thể lực và tâm trí của bạn. Trong đó, khía cạnh khí chất và tinh thần được coi trọng hơn. 
Aikido không chủ trương dùng sức mạnh cá nhân để đánh bại đối phương mà đặt chữ ái lên hàng đầu, luôn tìm các biện pháp hòa bình để giải quyết xung đột. 
Điều này giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống, khi không may xảy ra xung đột thì sẽ có cái đầu lạnh để giải quyết một cách thấu đáo, tránh nóng nảy dùng nắm đấm - điều bị coi là tệ nhất trong giải quyết mâu thuẫn.
Bên cạnh đó, khía cạnh sức khỏe cũng là một điểm đáng chú ý khi nói về lợi ích của việc tập luyện Aikido. Cụ thể như sau:

Nâng cao tính kiên trì, nhẫn nại


Aikido tôn trọng kiên trì, nhẹ nhàng, nhẫn nại và ý chí tự giác của từng võ sĩ, chứ không phải là sức mạnh cơ bắp như các môn võ khác.
Mục tiêu chính của tập luyện Aikido không phải là thể lực, mà là vượt lên chính mình, tránh khỏi cạm bẫy của sự bạo lực và hung hăng. Sử dụng vũ lực thì rất dễ - tuy nhiên đây là cách tồi tệ nhất khi xử lý vấn đề. 
Thay vào đó, Aikido yêu cầu võ sinh phải kìm nén, lựa chọn giải pháp hòa bình để giải quyết mâu thuẫn. Do đó, càng rèn luyện môn võ này mỗi ngày, sự bền bỉ và kiên nhẫn của bạn lại càng thêm hoàn thiện. 
Khi bạn phát triển được những phẩm chất tốt đẹp này, bạn có thể áp dụng chúng vào trong những tình huống của cuộc sống và công việc để thành công hơn, được tôn trọng hơn.

Duy trì sự hài hòa giữa cơ thể và tâm trí


Không chỉ rèn luyện thể lực, Aikido khuyến khích giải quyết xung đột bằng sự hòa hợp, không làm người khác đau đớn. Từ đó, giúp võ sinh học được cách biết nghĩ cho mình và cho người khác hơn. 
Khi điều này áp dụng trong cuộc sống, chúng sẽ giúp thúc đẩy sự cộng tác giữa người với người, tạo nên môi trường thân thiện hơn, hòa đồng hơn.

Bảo vệ tốt cho bản thân

Aikido yêu cầu người tập biết cách chăm sóc bản thân tốt hơn và thậm chí còn nghĩ cho… đối thủ nhiều hơn. 
Điều này được thể hiện ở điểm, khi thực hành môn võ này, các cá nhân sẽ học kỹ thuật di chuyển, các đòn ném theo cách giảm nguy cơ chấn thương cho chính bản thân và đối thủ.

Nuôi dưỡng các mối quan hệ


Aikido là môn võ tránh xa những xung đột. Trong quá trình hình thành và phát triển, Aikido chưa bao giờ ủng hộ tổ chức các cuộc thi đấu đối kháng bởi mong muốn giải trừ bạo lực, nuôi dưỡng sự hòa hợp. 
Sự hòa hợp trong cuộc sống tạo ra những điều tích cực giữa người với người, giúp xây dựng tình yêu thương, mối quan hệ  thân thiết và bền vững.

Ai thích hợp tập Aikido?

Aikido phù hợp với mọi người ở mọi lứa tuổi với đa dạng tình trạng thể chất khác nhau. 
Đây là một môn võ hướng đến sự phòng thủ thuần túy, không mang tính cạnh tranh được thiết kế để cho các cá nhân có tình trạng thể chất khác nhau có thể tập luyện để bảo đảm quyền tự vệ chính đáng của bản thân.
Tuy nhiên, dưới đây là cụ thể một số đối tượng có thể nên học Aikido hơn:
  • Những người muốn tự vệ đơn thuần
  • Những người muốn rèn luyện sức khỏe
  • Người có tính nóng nảy, cần có phương pháp nào đó để cải thiện sự bình tĩnh hơn.
  • Người yếu thế. Ví dụ: Các bạn nữ sử dụng Aikido để bảo vệ bản thân trước kẻ xấu mạnh hơn.
  Aikido có bao nhiêu đai?
Aikido thường có một hệ thống xếp hạng dựa trên màu đai, tương tự như nhiều môn võ thuật khác. Cụ thể như sau:
(Chú thích bảng: Càng về sau, cấp bậc càng cao)
Tên cấp bậc Diễn giải Màu đai
Kyu thứ 6 Rokukyu Đai trắng
Kyu thứ 5 Gokyu Đai trắng
Kyu thứ 4 Yonkyu Đai trắng
Kyu thứ 3 Sankyu Đai trắng
Kyu thứ 2 Nikyu Đai trắng
Đệ nhất Kyu Ikkyu Đai trắng
Sơ đẳng Shodan Đai đen
Nhị đẳng Nidan Đai đen
Tam đẳng Sandan Đai đen
 
Hiện tại, có rất nhiều video hướng dẫn, sách và bài báo trên Internet có thể giúp các bạn tự học Aikido ngay tại nhà. 

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là việc tự học có thể là một thách thức, bởi bạn rất dễ tập sai kỹ thuật gây rủi ro chấn thương không đáng có. Do đó, bạn nên tìm đến một lớp học được phụ trách bởi người thầy có kinh nghiệm khi bắt đầu tập luyện bất kỳ một môn võ nào. 
Ngoài ra, lợi ích khi luyện tập Aikido với những người khác là bạn sẽ nhận được các góp ý từ thầy giáo, đồng môn để điều chỉnh kỹ thuật đúng hơn. Đây là yếu tố quan trọng để giúp bạn luyện tập an toàn và hiệu quả.
Nếu quyết định tập tại nhà, bạn nên đầu tư các dụng cụ, đồ tập chuyên dụng như đồng phục tập luyện và thảm. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể tập luyện Aikido một cách an toàn và hiệu quả hơn.

Lời kết

Tóm lại, Aikido là một loại hình võ thuật Nhật Bản nhằm thúc đẩy sự hài hòa giữa cơ thể và tâm trí. Lợi ích của nó bao gồm rèn luyện thể chất và tinh thần, cải thiện tính kiên trì và nhẫn nại và nuôi dưỡng các mối quan hệ một cách tốt đẹp hơn. 
Bạn có thể học Aikido tại nhà từ sách ảnh hoặc video trên Internet. Tuy nhiên, lời khuyên là bạn nên tìm đến sự hướng dẫn của một người có chuyên môn trong môi trường lớp học chính quy để đảm bảo tập luyện an toàn và hiệu quả.

link tham khảo về Aikido
 
https://www.aia.com.vn/vi/song-khoe/loi-khuyen/tap-luyen/aikido-la-gi.html

Aikido at Home - Online Lesson 1

https://www.youtube.com/watch?v=nA8qNhmXICY

Aikido at Home - Online Lesson 2

https://www.youtube.com/watch?v=dyoklT-1JJc

Aikido at Home - Online Lesson 3

https://www.youtube.com/watch?v=kN0MaHPJKYI

 

Nguồn tin: www.aia.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Cám ơn

PHÚC TÂM ĐƯỜNG
Số: 4 B đường Phan Bội Châu, Phường 1, TP Tuy Hòa
Mail: Phuctamduong@gmail.com | ĐT: 0905 147 543

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây