Không gian Đông Y xưa..,

Thứ tư - 29/05/2019 17:31
TTO - Rất đông người dân, du khách đã đến tham quan không gian triển lãm, trưng bày đông y Huế đang diễn ra tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, TP Huế).
Không gian Đông Y xưa..,
 
Hình ảnh một sắc phong do vua Tự Đức ban cho Nguyễn Hạnh thăng làm Viện sư Thái y viện năm Tự Đức thứ 10 (1857) được trưng bày - Ảnh: AN NHIÊN

Triển lãm vừa được khai mạc, nằm trong chuỗi sự kiện Festival nghề truyền thống Huế 2019 diễn ra từ ngày 26-4 đến 2-5 với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt".
Tại không gian này, người xem như được trở về lại với quá khứ xưa cũ với những tư liệu, hiện vật, hình ảnh, sinh hoạt của nghề đông y Huế cho đến những cây thuốc, bài thuốc được lưu giữ, tồn tại đến ngày hôm nay.
Nghề đông y Huế có lịch sử lâu đời, gắn liền với quá trình hình thành, phát triển của vùng đất Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế. Cũng chính vì thế mà vùng đất này tập trung nhiều nhà thuốc đông y lớn, ngự y nổi tiếng, lưu giữ nhiều phương thuốc hay, bài thuốc quý.
Nét đặc sắc trong lịch sử phát triển đông y Huế đó là dưới thời các vị chúa, vua triều Nguyễn có nền đông y phục vụ cung đình với y dược phát triển ở trình độ cao, được triều đình tổ chức, quản lý. Đỉnh cao có thể kể đến sự ra đời của Thái y viện triều Nguyễn.
Dưới triều Nguyễn, đây là cơ quan y tế thuộc bộ máy chính quyền trung ương chuyên chăm sóc sức khỏe cho hoàng gia, quan lại trong triều và cả binh lính, dân chúng bên ngoài, nghiên cứu các bài thuốc, soạn thảo các y thư và đào tạo thầy thuốc… 
Bên cạnh đó, y học trong nhân dân theo quy mô cá thể, gia đình, họ phái, phường hội cũng được hình thành từ xa xưa với nhiều lương y giỏi, uy tín.
Ngoài ra, đến với không gian trưng bày này du khách và người dân có cơ hội trải nghiệm cùng với các lương y giỏi, uy tín, có kinh nghiệm ở vùng đất cố đô thông qua các hoạt động như bào chế thuốc, bắt mạch, khám bệnh, kê đơn…
Không gian mở cửa đón người xem đến hết ngày 2-5
.
Những hình ảnh tái hiện không gian đông y Huế từ xa xưa đến hiện tại:
Tại không gian trưng bày, tái hiện nghề đông y Huế, người dân và du khách có thể trải nghiệm việc bốc các bài thuốc - Ảnh: AN NHIÊN
 
Một gian khám bệnh thông qua bắt mạch được các lương y vùng đất cố đô đảm nhận tại không gian trưng bày - Ảnh: AN NHIÊN
 

Những vật dụng dùng để bào chế, sản xuất đông dược - Ảnh: AN NHIÊN
 
Rất nhiều tư liệu, hình ảnh tái hiện lại nghề đông y của Huế được trưng bày đến người xem - Ảnh: AN NHIÊN
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Cám ơn

PHÚC TÂM ĐƯỜNG
Số: 4 B đường Phan Bội Châu, Phường 1, TP Tuy Hòa
Mail: Phuctamduong@gmail.com | ĐT: 0905 147 543

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây