Nguyên nhân dù đã bị Covid-19, bạn vẫn có thể tái nhiễm nhiều lần

Chủ nhật - 13/03/2022 15:52
Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở những người tái nhiễm triệu chứng đa phần sẽ nhẹ hơn so với lần mắc bệnh đầu tiên dù F0 gặp bất cứ biến chủng nào.
.
.
Hiện nay có rất nhiều trường hợp đã mắc Covid-19 nhưng sau đó tái nhiễm. Liên quan đến vấn đề này chia sẻ với báo điện tử VnExpress, PGS.TS.BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Bộ môn Nhi - Trường Đại học Y Dược TP HCM cho biết, sau khi khỏi COVID-19, cơ thể của người bệnh sẽ sinh ra kháng thể để chống lại sự xâm nhập của virus. Tuy nhiên, ở mỗi người lượng kháng thể sinh ra là khác nhau. 
Do đó đối với những trường hợp kháng thể sinh ra ít, không đủ mạnh, bên cạnh đó người khỏi bệnh lại chủ quan cho rằng mình đã tiêm vaccine Covid-19 cũng như không tuân thủ nguyên tắc 5K thì khi tiếp xúc với F0 vẫn có thể tái nhiễm.
 

Nguyên nhân dù đã bị Covid-19, bạn vẫn tái nhiễm nhiều lần sau đó - Ảnh Internet
Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực Hội truyền nhiễm TP HCM BS Trương Hữu Khanh cũng cho biết, việc tái nhiễm COVID-19 trong một thời gian ngắn sau khi mắc là hoàn toàn có thể xảy ra. Nguyên nhân có thể do người bệnh nhiễm hai biến chủng khác nhau (mắc biến chủng Delta và tái nhiễm biến chủng Omicron và ngược lại).
Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở những người tái nhiễm triệu chứng đa phần sẽ nhẹ hơn so với lần mắc bệnh đầu tiên dù F0 gặp bất cứ biến chủng nào. Tuy nhiên, biểu hiện khi tái nhiễm bạn thường gặp nhất đó là ho nhiều.
Nguyên nhân được các chuyên gia lý giải đó là có thể do lần tái nhiễm thứ hai quá gần với lần đầu tiên mắc virus và lúc này cơ thể bệnh nhân chưa kịp phục hồi sức khỏe. Do đó người bệnh sẽ cảm thấy mệt nhiều hơn  đường hô hấp cũng dễ bị tổn thương hơn. Chính vì thế ho là phản xạ bảo vệ của đường hô hấp trước tác tác nhân gây tổn thương.
F0 khỏi bệnh sau bao lâu có nguy cơ bị tái nhiễm cao nhất?
Theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào cuối tháng 12/2021, tại nhiều quốc gia bắt đầu xuất hiện các tình trạng tái nhiễm SARS-CoV-2 nhiều hơn 1 lần trên cùng một chủng hoặc khác chủng ở bệnh nhân COVID-19 được cho là đã khỏi bệnh. Và thống kê cho thấy, có khoảng 2% số người từng nhiễm COVID-19 sẽ tái nhiễm nhiều hơn 1 lần.
 

Nguyên nhân dù đã bị Covid-19, bạn vẫn có thể tái nhiễm nhiều lần - Ảnh 2
Trong đó, đa phần sau khi khỏi từ 1 đến 2 tháng, người bệnh có khả năng tái nhiễm Covid-19 và sau khoảng 3 tháng nguy cơ tái nhiễm sẽ cao hơn do nồng độ kháng thể sẽ suy giảm theo thời gian.
Theo WHO, nguy cơ tái nhiễm của 1 người nào đó sẽ phụ thuộc vào một loạt các yếu tố như: Đối tượng chưa được tiêm chủng hoặc ở những người từng nhiễm virus trước đó với phản ứng miễn dịch thấp hơn.
 

Nguồn tin: Thanh Lê internet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Cám ơn

PHÚC TÂM ĐƯỜNG
Số: 4 B đường Phan Bội Châu, Phường 1, TP Tuy Hòa
Mail: Phuctamduong@gmail.com | ĐT: 0905 147 543

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây