TÌM HIỂU ĐỊA DANH: DỐC DÁN - DỐC ĐÁ BÀN - PHÚ YÊN

Thứ bảy - 26/07/2014 06:48

.

.
PHÚC TÂM ĐƯỜNG xin giới thiệu đến các bạn một tác phẩm của Thầy Nguyễn Đình Chúc đã dày công tìm hiểu và nghiên cứu địa danh vùng đất " Xứ Nẫu" qua tục ngữ, ca dao:

Dốc Bà Nghé, dốc Đá Bàn
Cheo leo, chót vót nên chàng ngại leo
Muốn ăn thơm, mít thì trèo,
Lẽ đâu lại sợ hiểm nghèo không lên

     Dốc Dán ( Ván) theo dân địa phương cho biết vùng này có nhiều cây suôn và to, thợ rừng khắp nơi đến khai thác, đẵn gỗ, xẻ ván rồi chở đi nên dốc có tên này.
     Con đường quốc lộ 25, từ ngã ba Ngân Điền rẽ qua xã Sơn Nguyên đến một cái dốc khá cao. Đứng dưới dốc ngước nhìn lên con dốc cao hun hút. Người mới đi lần đầu cảm thấy sợ hãi nhưng rồi cũng vượt qua được. Đó chính là dốc Dán.
     Tiếp đến là dốc Đá Trong xã Sơn Xuân là xã đầu thuộc cách bắc huyện Sơn Hòa. Có hai thôn là Lỗ Vàng và Đá Bàn. Đứng giữa thôn Đá Bàn ta có cảm tưởng như đang đứng trên điểm trên điểm cao nhất. Từ nơi ấy xe bắt đầu đổ dốc Đá Ngoài tới thôn Lương Sơn, vượt Dốc Đỏ một khoảng chừng 4 km thì đến thôn Vân Hòa.
     Hiện nay mạng lưới giao thông mở rộng khắp nơi, tất cả mọi con đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ đều được trục lộ cánh bắc và cánh nam huyện Sơn Hòa cũng được mở rộng như những con đường khác.
     Ngày xưa đường hẻm xuyên qua núi rừng, suối khe, đèo cao dốc ngược, phương tiện đi lại khó khăn, chỉ có thể dùng ngựa hoặc đi bộ qua dốc Dán và dốc Đá Bàn cheo leo hiểm trở này.


Đường vào Sơn Nguyên (ảnh www.google.com/maps)


Đập Sơn Nguyên ( ảnh http://www.phuot.vn)
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Chúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Cám ơn

PHÚC TÂM ĐƯỜNG
Số: 4 B đường Phan Bội Châu, Phường 1, TP Tuy Hòa
Mail: Phuctamduong@gmail.com | ĐT: 0905 147 543

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây